Những thông tin, tài liệu cần chuẩn bị khi tranh chấp hợp đồng là gì?

Việc giải quyết những tranh chấp hợp động tranh chấp hợp đồng là việc xác định quyền, nghĩa vụ của những bên liên quan theo thỏa thuận ghi nhận trong hợp đồng cũng như quy định của pháp luật. Khi việc tranh chấp phát sinh, nếu những bên không thể thương lượng hay đàm phán giải quyết mâu thuẫn thì việc giải quyết những tranh chấp hợp đồng sẽ được đưa đến tòa án, trọng tài.  Vậy hồ sơ khởi kiện sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Những thông tin cần chuẩn bị khi đàm phán tranh chấp hợp đồng kinh tế

Theo như kinh nghiệm thì  ngoại trừ việc những bên thỏa thuận để giải quyết các tranh chấp tại trung tâm trọng tài thì thời gian vụ khởi kiện diễn ra tranh chấp sẽ gồm 4-6 tháng. Các vụ giải quyết tại tòa án thường thời gian sẽ kéo dài đến khoảng 12 tháng hoặc lâu hơn với các vụ án có nhiều tình tiết diễn ra vô cùng phức tạp hoặc bị đơn đang cố tình trốn tránh được nghĩa vụ đến tòa.

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Việc thương lượng hay đàm phán là một biện pháp đang được sử dụng ưu tiên hàng đầu. Khi đại diện của khách hàng yêu cầu thanh toán khoản nợ quá hạn và luật sư cho thấy rằng những lỗi đàm phán hay gặp gồm:

 • Không nắm được các thông tin vụ việc
 • Không biết được các quy định của pháp luật và bắt buộc bên nợ phải thanh toán tiền nợ
 • Không xác định được giá trị pháp lý thực sự của những tài liệu, thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên.
 • Không nắm được rủi ro pháp lý mà bên nợ phải gánh chịu nếu như bị khởi kiện đòi nợ thành công.
 • Từ những chia sẻ trên sẽ khiến cho người đàm phán mất lợi thế dẫn đến khó thuyết phục các đối tác chấp nhận và yêu cầu trả một phần công nợ trước.

Danh sách giấy tờ gửi trước khi khởi kiện tranh chấp hợp đồng

Theo văn phòng luật Trí Nam, bạn cần thu thập và có càng nhiều tài liệu hồ sơ khởi kiện đòi nợ, những bằng chứng thể hiện bên bị kiện đang vi phạm hợp đồng càng tốt, bên khởi kiện sẽ có quyền đòi nợ và giúp hạn chế sự phủ nhận khoản nợ hay phải đối đáp làm rõ những khoản nợ có trong quá trình giải quyết những tranh chấp.

C:\Users\DMCL\Desktop\tr15_mpgh.jpg

Những tài liệu đi kèm sẽ bao gồm các vấn đề sau:

 • Về chất lượng hàng hóa và dịch vụ: Nên chuẩn bị biên bản nghiệm thu thể hiện chất lượng hay biên bản bàn giao hàng hóa, hóa đơn.
 • Về khoản nợ chậm trả: phải có đủ biên bản đối chiếu, giấy xác nhận công nợ, giấy đòi nợ, các thông báo nghĩa vụ trả nợ, thông báo khởi kiện đòi nợ.
 • Về mặt công văn thông báo: đó là những nội dung liên quan đến công văn, thông báo giữa hai bên.

Hiện nay, đang có rất ít những công ty khởi kiện với mục đích đòi nợ đối tác của mình, vì họ vẫn mong muốn được duy trì mối quan hệ làm ăn lâu dài với nhau. Vì thế, những khoản công nợ được các bên thỏa sẽ  chậm trả lên đến từ 5-6 năm.

Doanh nghiệp cần phải xác định rằng lại thời gian mà đối tác của mình có thể trả nợ qua một hình thức nào đó và sẽ có thông báo riêng và được các bên thỏa thuận trong các trường hợp:

 • Thông báo bằng văn bản giấy một cách chi tiết
 • Thông báo qua email
 • Một số hình thức thông báo khác

Tóm lại, một tranh chấp hợp đồng kinh tế bất kỳ được diễn ra khi đầy đủ các loại giấy tờ, và được chuẩn bị một cách cẩn thận và kỳ càng, từ đó sẽ giúp bạn có được nhiều phần thắng trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng hơn.