Trong các nhà thờ họ, những khu từ đường đều được treo rất nhiều hoành phi, câu đối nhằm tăng tính sang trọng, sự thành kính, thiêng liêng đối với toàn bộ khu từ đường. Đây cũng là cách mà những người còn sống thể hiện tình cảm, sự nhớ nhung đối với những người đã khuất. hoành phi câu đối đồng nhà họ  xuất hiện từ rất lâu trước đây và thường được viết bằng chữ Nôm và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhờ có những bức hoành phi này đã tạo những điểm nhấn riêng cho không gian nhà thờ.

Hoành phi câu đối đồng nhà họ tạo vẻ đẹp cho không gian thờ cúng linh thiêng

Hoành phi câu đối nhà thờ là một trong những sản phẩm đồ thờ cúng quen thuộc, thường được đặt tại những vị trí như từ đường, nhà thờ họ nhằm tạo nên vẻ đẹp, sự trang trọng cho không gian thờ cúng linh thiêng. Hoành phi câu đối thường mang những nét truyền thống độc đáo của đất nước Việt Nam đồng thời thể hiện nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta. Chính vì vậy mà những câu đối thường là sự đan xen sự giữa chữ Hán và chữ Việt.

Những câu đối nhà thờ thường được đặt tại các vị trí cực kỳ trang trọng
Những câu đối nhà thờ thường được đặt tại các vị trí cực kỳ trang trọng

Câu đối nhà thờ họ được làm từ nhiều loại khác nhau nhằm phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng như hoành phi sơn son chữ vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng. Ngoài ra, còn có những bức được khảm xà cừ rất đẹp mắt và có thêm nhiều hoa văn nghệ thuật khác nhau. Các bạn có thể lựa chọn bất cứ chất liệu nào để có thể làm các bức hoành phi câu đối phù hợp với không gian nhà thờ tổ hay từ đường.

Tuy nhiên, câu đối được khắc trên chất liệu bằng đồng mang đến cảm giác sang trọng, cổ kính riêng. Mỗi câu đối đều mang ý nghĩa riêng của nhằm bày tỏ lòng thành kính, trân trọng, biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, những người đi trước. Những câu đối này còn là những răn dạy đối với con cháu đời sau, đồng thời cũng là những mong ước bình an cho dòng họ của mình.

Những câu đối thường có vị trí treo khác nhau, có thể được sơn vàng, sơn đen hoặc sơn vàng nhằm làm nổi bật không gian thờ cúng. Đồng thời, nhiều gia đình luôn chú ý lựa chọn thiết kế câu đối sao cho phù hợp với không gian thờ cúng nhất. Không những vậy, những câu đối bàn thờ gia tiên còn là điều gì đó để mọi người có thể nhớ về.

Một số câu đối nhà thờ thường dùng

Các câu đối nhà thờ họ Trần, Lê, Nguyễn, Phạm thường mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, Một số câu đối thường được sử dụng như sau:

“德大教傢祖宗盛

功膏開地後世長

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh,

Công cao khai địa hậu thế trường.

Dịch Nghĩa

Công cao mở đất lưu hậu thế

Đức cả rèn con rạng tổ tông”.

Gợi ý mẫu câu đối sử dụng trong nhà thờ họ
Gợi ý mẫu câu đối sử dụng trong nhà thờ họ

Hoặc như: 

“欲求保安于後裔

須凭感格於先灵

Dục cầu bảo an vu hậu duệ

Tu bằng cảm cách ư tiên linh

Dịch Nghĩa

Nhờ Tiên tổ anh linh phù hộ

Dìu cháu con tiến bộ trưởng thành”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những câu đối mang những ý nghĩa khác nhau được các gia đình sử dụng tại các nhà thờ họ nhằm thể hiện thành kính, thiêng liêng của những người còn sống đối với người đã khuất hay con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Hoành phi câu đối đồng nhà họ xuất hiện từ lâu đời trước đây và những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, không có gì lạ khi rất nhiều gia đình vẫn thường duy trì truyền thống lâu đời này. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm hoặc tranh chúc thọ bằng đồng hãy đến với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.