Tôm Mũ Ni là một loại hải sản được rất nhiều người lựa chọn thưởng thức. Đây cũng là một món ăn rất bổ dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với nhiều người Tôm mũ ni vẫn là một loại thực phẩm còn xa lạ đặc biệt với nhiều người sống ở vùng đồng bằng. Để giúp cho các bạn nắm được hết mọi thông tin về loại tôm này chúng tôi xin chia sẻ bài viết sau đây.

Tôm mũ ni là một loại hải sản rất thơm ngon và bổ dưỡng
Tôm mũ ni là một loại hải sản rất thơm ngon và bổ dưỡng

Tôm mũ ni là gì?

Đây là loại hải sản có vỏ như bọ giáp xác nhưng vẫn thuộc họ tôm biển. Loài tôm này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1824 về hình dáng của chúng thì chúng có 10 chi được phân bố đều ở 2 bên đầu. Điểm dễ nhận dạng nhất của loại tôm này đó chính là phần trên đầu tôm có lớp mai như mũ ni to và đẹp ngang. Đây cũng được xem là bộ phận xúc giác của tôm.

Sở dĩ tôm được gọi là loại tôm Mũ Ni vì để nhận dạng và phân biệt với các loại tôm khác. Ngoài ra, tôm  cũng được gọi với cái tên là tôm vỗ bởi chúng hay xòe phần đuôi ra và đập vào thân rất mạnh khi gặp nguy hiểm và đe dọa kẻ thù.

Tôm mũ ni có bao nhiêu loại?

Tôm mũ ni hiện nay được chia làm 3 loại khác nhau dựa vào màu sắc của chúng đó là tôm mũ ni đen, tôm mũ ni đỏ và tôm mũ ni trắng. Loại tôm này đang được xem là đặc sản của khu vực Nha Trang hay đặc sản Quy Nhơn. nhờ có loại tôm này mà chúng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho ngành thủy hải sản Việt Nam.

Tôm mũ ni nên chế biến thành món gì?

Loại tôm này ăn rất ngon, thịt tôm khá mềm, ngọt và thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Theo thống kê thì trong tôm có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng như cung cấp 95 calories, 121mg cholesterol, 185g sodium, 0,8g tổng chất béo (36% chất béo bão hòa), 39mg omega-3, 49mg EPA,  45mg omega-6, AA. Trong Omega-3 có DHA rất tốt cho sức khỏe, giúp chống lão hóa , duy trì sức khỏe, tăng cường trí nhớ.

Tôm có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau
Tôm có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau

Loại tôm này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như hấp, luộc, nướng. Trên bàn tiệc, món ăn này chắc chắn sẽ thể hiện được đẳng cấp hương vị hải sản và đây cũng là một món ăn được rất nhiều siêu đầu bếp lựa chọn. Tôm khi chế biến thịt sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.

Xem ngay: Bảng giá cá ngừ đại dương

Giá tôm mũ ni bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc bởi trên thị trường mức giá bán tôm không giống nhau và có sự chênh lệch khá nhiều. Tùy từng loại tôm mà có mức giá khác nhau cụ thể như: với loại tôm mũ ni trắng thì giá của chúng vào khoảng 700 – 800.000/ kg khoảng 3 đến 5 con. Tôm mũ ni đỏ: 1.700.000 vnđ – Size 2–3 con/kg. Tôm mũ ni đen: 900.000 vnđ Size 2–4 con/kg. Loại tôm mũ ni đỏ là loại đắt nhất và hiếm nhất.

Trên đó là những thông tin về loại tôm mũ ni hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích và hấp dẫn.Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu cần tìm hiểu thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.