Một cấu trúc y hệt sân bowling hiện ra trong hình ảnh radar xuyên đất khi khảo sát di tích Tu viện Fountais ở Yorshire (Anh) khiến các nhà khoa học choáng váng. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy nó không hề là một công trình “vượt thời gian” như nghi ngờ ban đầu.

Kể từ khi được phát hiện qua hình ảnh radar xuyên đất trong cuộc khảo sát năm 2014, cấu trúc y hệt sân bowling hiện đại đã trở thành một câu đó lớn cho các nhà khảo cổ. Trong nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Chris Gaffney từ Đại học Bradford (Anh), bí ẩn đã được hé lộ.

Sốc: radar xuyên đất tiết lộ "sân bowling" dưới tu viện ngàn năm - 1

Cấu trúc bí ẩn bị lầm tưởng là sân bowling – Ảnh: Đại học Bradford

Đó không phải một sân bowling, không có chuyện người thời Trung Cổ ở đây đã có một sở thích vượt thời gian. Nhưng cái thực sự nằm dưới tu viện còn quý giá hơn: tàn tích của một công xưởng cổ đại.

Theo Live Science, tiếp tục dùng radar xuyên đất một cách kỹ lưỡng hơn, kết hợp với các ghi chép có từ thời Trung Cổ mà nhóm nghiên cứu cất công thu thập được, địa điểm bí ẩn là một xưởng thuộc da cổ đại, nơi sản xuất ra quần áo, đồ nội thất, giường, đóng bìa sách, giấy da mà các thầy ghi chép của tu viện từng sử dụng để sao chép các văn bản tôn giáo.

Có vẻ xưởng thuộc da không còn được sử dụng trong phần sau của lịch sử tu viện. Các bằng chứng cho thấy nó đã bị thiêu rụi và chôn vùi. Do việc khai quật công xưởng này có thể làm hư hỏng di tích tuyệt đẹp của tu viện bên trên nên các nhà khảo cổ quyết định giữ nguyên nó dưới lòng đất và tiếp tục lập bản đồ bằng các công cụ không xâm lấn để thể hiện bằng giấy và mô hình 3D những thứ bí ẩn bên dưới và xung quanh di tích.

Sốc: radar xuyên đất tiết lộ "sân bowling" dưới tu viện ngàn năm - 3

Di tích tuyệt đẹp của tu viện – Ảnh: Dave Caroll

Ước tính xưởng thuộc da này gồm 2 tòa nhà bằng đá lớn, 1 trong 2 dài đến 30 mét và có 1 tầng lầu, với nhiều cấu trúc phụ xung quanh.

Bản thân Tu viện Fountains được thành lập vào năm 1132 sau Công Nguyên và hoạt động rực rỡ trong ít nhất 400 năm. Sau khi vua Henry VII giải thể các tu viện, một tổ chức di sản của Anh sở hữu nó nhưng nhiều phần đá, gỗ và chì từ kỳ quan kiến trúc đã bị gỡ bớt, bán đi làm vật liệu xây dựng. Hiện tu viện chỉ còn là một tòa nhà đổ nát nhưng vẫn đẹp đáng nể và là di tích nổi tiếng ở Anh.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-radar-xuyen-dat-tiet-lo-san-bowling-duoi-tu-vien-ngan-nam-20211111151920393.htm